Nhân viên tataki bán vé và hỗ trợ khách hàng đến 22:00H Nhân viên tataki bán vé và hỗ trợ khách hàng đến 22:00H

Hành khách bay là em bé/ trẻ em có gì khác biệt với người lớn?

Đăng ngày 2020-09-09 , lúc: 10:54:02

Theo quy định chung của các hãng hàng không, em bé dưới 14 ngày tuổi KHÔNG ĐƯỢC PHÉP BAY, riêng Vietnam Airlines chấp nhận vận chuyển em bé từ 7 ngày tuổi). Tuổi em bé/ trẻ em được xác định tính đến ngày khởi hành của chuyến bay.

 

1. Giá vé máy bay cho em bé/ trẻ em

Vietnam Airlines

- Em bé dưới 2 tuổi: Giá vé tính bằng 10% giá vé người lớn trên cùng chuyến bay đó. 
- Trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi: áp dụng mức giá bằng 90% mức giá áp dụng dành cho người lớn đối với hành trình nội địa Việt Nam, 75% đối với hành trình quốc tế.

VietJet Air

- Em bé dưới 2 tuổi: được hãng miễn phí tiền vé nhưng sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định. Cụ thể:
+ Đối với hành trình quốc Nội: 150.000đ/1 em bé/1 chặng.
 + Đối với hành trình bay quốc Tế: 200.000đ/1 em bé/1 chặng
- Đối với trẻ em trên 2 tuổi dưới 12 tuổi giá vé được tính tương đương người lớn chỉ giảm phí sân bay 40.000đ/trẻ.

Jetstar Pacific

- Em bé dưới 2 tuổi: miễn phí tiền vé, nhưng sẽ phải chi trả một khoản tiền phí nhất định. Cụ thể:
+ Hành trình quốc Nội: 190.000đ / em bé / chặng
+ Hành trình quốc Tế:
Đối với hành trình Tp Hồ Chí Minh - Singapore, Đà Nẵng Osaka, Hà Nội - Osaka : 700.000đ/1 em bé/1 chặng.
Đối với hành trình Tp Hồ Chí Minh - Bangkok,  Hà Nội - Bangkok, Hà Nội - Hong Kong: 300.000đ/1 em bé/1 chặng
- Trẻ em trên 2 tuổi dưới 12 tuổi giá vé được tính tương đương người lớn chỉ giảm phí sân bay 40.000đ/ trẻ.

Bamboo Airways
- Giá vé Trẻ em: Trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 12 tuổi tính đến ngày khởi hành của chặng bay đầu tiên trong hành trình  được tính là 75% giá vé người lớn.
- Giá vé Em bé: Em bé dưới hai tuổi (chưa đến ngày sinh nhật lần thứ 2 tính đến ngày bay) chỉ cần thanh toán phí phục vụ trên chuyến bay 100.000đ/em bé (chưa bao gồm VAT).  Em bé sẽ phải ngồi trong lòng người lớn đi kèm và chúng tôi không chấp nhận ghế ngồi cho bé sơ sinh trên khoang máy bay.

2. Giấy tờ để làm thủ tục bay đối với hành khách là em bé/ trẻ em

Do đối tượng hành khách bay là em bé/ trẻ em chưa đủ tuổi cấp giấy CMTND nên sẽ được phép dùng loại giấy tờ khác khi làm thủ tục bay. Cụ thể:

- Sử dụng Giấy khai sinh bản gốc hoặc Bản sao trích lục 
- Có thể thay thế giấy khai sinh bằng hộ chiếu (hộ chiếu phải còn thời hạn).
- Riêng em bé từ 14 ngày tuổi đến 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh (Giấy chứng sinh có thời hạn 1 tháng)
- Đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng cần có giấy xác nhận của tổ chức xã hội (có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày được xác nhận).
- Đối với trẻ em/em bé mang quốc tịch nước ngoài: Yêu cầu phải có hộ chiếu.

3. Em bé/ trẻ em đi máy bay của các hãng hàng không nội địa như thế nào?

3.1. Đối với em bé

Em bé dưới 2 tuổi được phép đi máy bay và ngồi trong lòng bố/mẹ/người lớn đi kèm. Tuy nhiên các hãng hàng không chỉ áp dụng 1 em bé ngồi chung với 1 người lớn đi cùng. 

Một số trường hợp em bé thuộc nhóm sức khỏe đặc biệt như sinh thiếu tháng, nuôi trong lồng kính, có vấn đề về sức khỏe... thì trước khi bay cần phải làm một số thủ tục cần thiết theo quy định và cũng có thể không được hãng hàng không chấp nhận chuyên chở. 

Trước khi quyết định đưa em bé đi cùng hay không, bạn hãy liên hệ với phòng vé, đại lý hoặc hãng hàng không để được cung cấp các thông tin cần thiết cũng như tư vấn cho bạn một cách tốt nhất.

 

3.2. Đối với trẻ em

Trẻ em đi máy bay Vietnam Airlines

- Trẻ em từ 2 - dưới 6 tuổi: Phải đăng ký dịch vụ trẻ em đi một mình và dịch vụ tiếp viên đi cùng.

- Trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi: Phải đăng ký dịch vụ trẻ em đi một mình, không bắt buộc đăng ký dịch vụ tiếp viên đi cùng.

- Trẻ em từ 12 - dưới 18 tuổi: 

+ Trẻ em từ 12 - 14 tuổi: Được phép đi một mình nhưng phải có giấy khai sinh và bản cam kết (theo mẫu) của người đại diện hợp pháp. Khi làm thủ tục tại sân bay phải có người đại diện hợp pháp đứng ra làm thủ tục tại quầy check-in.
+ Trẻ em từ 14 - 18 tuổi và từ 18 tuổi trở lên: Không cần người đi kèm ở sân bay. Yêu cầu có CMTND hoặc thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu khi làm thủ tục bay.

Lưu ý:

- Dịch vụ trẻ em đi một mình: Hành khách phải đặt trước dịch vụ ít nhất 24h trước giờ khởi hành chuyến bay.
- Dịch vụ tiếp viên đi cùng: Hành khách đặt trước dịch vụ ít nhất 03 ngày trước ngày khởi hành của hành trình hoàn toàn nội địa Việt Nam và ít nhất 05 ngày trước ngày khởi hành của hành trình có chặng bay quốc tế.
- Trước chuyến bay, cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em cần liên hệ với phòng vé, đại lý của hãng hàng không để đặt dịch vụ, đồng thời khai báo (theo mẫu) các thông tin cần thiết như: họ tên, tuổi, giới tính của trẻ, ngày bay, hành trình, địa chỉ liên hệ của cha mẹ/ người giám hộ, người đưa trẻ đến sân bay, người đón trẻ tại sân bay đến...
- Cha mẹ/ người giám hộ của trẻ cần tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ, thủ tục theo đúng yêu cầu của hãng trước ngày chuyến bay khởi hành.
- Vào ngày khởi hành chuyến bay, cha mẹ/ người giám hộ đưa trẻ đến sân bay trước thời gian khởi hành ít nhất 2h để làm thủ tục bay. Cần chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu để xuất trình khi làm thủ tục bay. 
- Ở đầu sân bay đến, người đón trẻ em phải có mặt tại sân bay trước thời gian dự kiến hạ cánh của chuyến bay ít nhất 30p. Người đón trẻ em phải xuất trình đầy đủ giấy tờ để chứng minh nhân thân và thông tin trên giấy tờ phải khớp với thông tin khi đăng ký dịch vụ. 

Trẻ em đi máy bay VietJet Air

- Trẻ em từ 2 - dưới  12 tuổi: VietJet Air chỉ chấp nhận vận chuyển với điều kiện có bố/mẹ hoặc người lớn đi cùng. Hãng không chấp nhận trẻ 2 - dưới 12 tuổi đi một mình.
Người lớn đi cùng trẻ phải từ 18 tuổi trở lên, không phải là hành khách yêu cầu dịch vụ đặc biệt hoặc đối tượng hành khách phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay. 1 người lớn được phép đi cùng tối đa là 1 trẻ sơ sinh và 1 trẻ em dưới 6 tuổi, hoặc 2 trẻ em dưới 6 tuổi, không giới hạn số lượng trẻ em trên 6 tuổi.

- Trẻ em từ 12 - dưới 14 tuổi đi một mình:

+ Chỉ được VietJet Air chấp nhận chuyên chở trên các chuyến bay nội địa.
+ Cha mẹ hoặc người giám hộ cần điền thông tin đầy đủ trên tờ "Giấy đăng ký khách nhỏ tuổi đi một mình" và ký "Giấy miễn trừ trách nhiệm" cho hãng.
+ Đặt dịch vụ 48h trước giờ khởi hành dự kiến.
+ Phải có người đưa đón tại sân bay khởi hành và sân bay đến.

Trẻ em đi máy bay Jetstar Pacific

- Trẻ em từ 2 - dưới 12 tuổi đi một mình sẽ không được Jetstar Pacific chấp nhận vận chuyển. Hãng yêu cầu đối tượng hành khách này phải đi kèm với 1 người lớn đủ 15 tuổi trở lên.
- Trẻ em từ 12 - 14 tuổi đi một mình: Jetstar Pacific yêu cầu cha mẹ/ người giám hộ phải thực hiện ký bản cam kết cũng như yêu cầu một số loại giấy tờ tùy thân theo quy định như: Giấy khai sinh, hộ chiếu...

 
Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp cho bạn có một chuyến bay cùng bé được suôn sẻ và dễ dàng. Nếu bạn đặt vé tại Tataki.vn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhé.

[X]